Thị trấn Vĩnh Lộc chủ động đẩy mạnh công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 27/10/2020 14:03:14

Ngày 26/10/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thị trấn đã họp triển khai một số nội dung quan trọng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, chia tổ phụ trách ở từng khu phố và khu vực chợ Giáng nhằm kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thị trấn Vĩnh Lộc.

Thị trấn Vĩnh Lộc chủ động đẩy mạnh công tácphòng chống Dịch tả lợn Châu Phi

Trước nguy cơ bệnh dịch Tả lợn Châu Phi có khả năng lây lan trên diện rộng, để chủ động ngăn chặn, giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và có hiệu quả với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, giảm thiểu thấp nhất nguy cơ xâm nhiễm bệnh vào địa bàn thị trấn Vĩnh Lộc. Ngày 22/10/2020, Ủy ban nhân dân thị trấn Vĩnh Lộc đã ban hành Kế hoạch số 63/KH – UBND về việc hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Nhằm triển khai kế hoạch, ngày 26/10/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thị trấn đã họp triển khai một số nội dung quan trọng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, chia tổ phụ trách ở từng khu phố và khu vực chợ Giáng nhằm kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Tại thị trấn Vĩnh Lộc, thực tế số đàn lợn nuôi không nhiều, nhưng tập trung phần lớn cơ sở giết mổ lợn, thực phẩm từ thịt lợn được bày bán tại chợ và các hộ kinh doanh ăn uống. Vì vậy các giải pháp triển khai để đối phó với dịch bệnh đã được cụ thể, phòng là chính. Theo đó, các tổ phụ trách ở từng khu vực xây dựng kế hoạch, tiến hành rà soát, kiểm tra tình hình chăn nuôi tại từng thôn, khu phố; Tiến hành kiểm tra các cơ sở giết mổ lợn, các hộ kinh doanh ăn uống, xác định nguồn gốc thực phẩm, yêu cầu thực hiện theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật; Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán thịt lợn tại các hộ kinh doanh và Chợ Giáng; Xây dựng phương án ứng phó kịp thời với diễn biến dịch bệnh khi xảy ra. Đồng thời đảm bảo thông tin tuyên truyền để người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh tả lợn Châu Phi, tránh gây hoang mang bán tháo, bán chạy lợn mắc bệnh, hoặc người dân e ngại không ăn thịt lợn. Đề nghị người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để nuôi lợn

Để phòng tránh nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn, Ủy ban nhân dân thị trấn Vĩnh Lộc đã chỉ đạo ban Quản lý chợ Giáng, cán bộ Thú y thực hiện phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại khu vực chợ Giáng và dọc đường quốc lộ.

Bằng nhiều giải pháp, thị trấn Vĩnh Lộc sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ, quyết tâm ngăn chặn không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Thị trấn Vĩnh Lộc chủ động đẩy mạnh công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi

Đăng lúc: 27/10/2020 14:03:14 (GMT+7)

Thị trấn Vĩnh Lộc chủ động đẩy mạnh công tácphòng chống Dịch tả lợn Châu Phi